Close

Tin tức

Tháng Ba 25, 2019

23/03/2015 Ký hợp đồng chuyển giao công nghệ Cọc vít NS-ECO PILE

Coc-vit-23-03-2015

Sáng nay 23/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Thăng Long và Tập đoàn Nippon Steel & Sumitomo Metal đã Ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ cọc vít NS–ECO. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

tt-1

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị Tổng công ty Thăng Long cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để hạ giá thành sản phẩm

Phát biểu tại Lễ ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao Tổng công ty Thăng Long và Nippon Steel & Sumitomo Metal trong việc đẩy mạnh hợp tác khoa học công nghệ.

Phát triển kinh tế thị trường, đặc biệt là hạ tầng giao thông được Đảng và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Bộ GTVT đã xây dựng chiến lược phát triển GTVT trên các lĩnh vực sắt, sông, biển, bộ, không và đã được Chính phủ phê duyệt. Trong các lĩnh vực đó thì nhấn mạnh vào quy hoạch phát triển, đi thẳng vào ứng các công nghệ hiện đại của thế gới trong việc phát triển các dự án hạ tầng giao thông.

Về phát triển khoa học công nghệ, Bộ GTVT đã phê duyệt đề án phát triển khoa học công nghệ đến 2020 và tầm nhìn đến 2030. Qua theo dõi, 10 năm qua Việt Nam đã áp dụng thành công nhiều công nghệ tiên tiến vào các dự án giao thông như: Xử lý đất yếu, nền móng đường, cầu… Thời gian tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng nhiều công nghệ mới của thế giới vào phát triển hạ tầng giao thông, điển hình như cọc vít NS–ECO.

Tổng công ty Thăng Long là một trong những doanh nghiệp lớn về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mới vào các dự án hạ giao thông, việc ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ ngày hôm nay sẽ sớm được đưa vào áp dụng tại Việt Nam. Tới đây, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đánh giá, xây dựng khung định mức để áp dụng tại Việt Nam.

Còn theo ông Vũ Hồng Phương – Tổng giám đốc Tổng công ty CP Thăng Long, thời gian qua, Tổng công ty đã ứng dụng thành công nhiều công nghệ mới của thế giới vào thi công các dự án cầu như: Công nghệ thi công cầu bê tông cốt thép dự ứng lực, cọc khoan nhồi đường kính lớn, đúc hẫng cân bằng khẩu độ lớn, dầm bê tông super T khẩu độ lớn… đã được thực hiện thành công tại nhiều dự án như: Cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, cầu Kiền, cầu Pá uân… từ đó đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư và Tổng công ty.

tt-2
Ông Vũ Hồng Phương – Tổng giám đốc Tổng công ty Thăng Long đề nghị Bộ GTVT tạo điều kiện để Thăng Long sớm đưa công nghệ này vào triển khai

Hợp tác với các đối tác nước ngoài trong việc chuyển giao công nghệ là một hướng đi quan trọng, nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển của Tổng công ty Thăng Long, từ đó học hỏi kinh nghiệm của đối tác, giúp chi phí giá thành sản phẩm hạ, cạnh tranh được với các bạn hàng, đem lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư, đồng thời đưa các công trình vào phát triển bền vững.

Thời gian qua, đặc biệt năm 2014, Tổng công ty Thăng Long và các đối tác Nhật Bản đã chủ động xúc tiến gặp gỡ, đàm phán, tham quan thử nghiệm hiện trường công nghệ này, từ đó đã đi đến thống nhất ký thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay. Việc ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ cọc vít NS–ECO, Tổng công ty Thăng Long sẽ sử dụng hiệu quả công nghệ này góp phần vào phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam. Ông Phương khẳng định, đây là công nghệ khá phức tạp, nhưng với bề dày truyền thống và kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Tổng công ty hoàn toàn có thể tiếp nhận và chuyển giao thành công.

tt-3
Các đại biểu tại Lễ ký thỏa thuận   

Cọc vít NS–ECO là cọc ống thép được hàn cánh xoắn ở mũi cọc, giúp dễ dàng thi công, tạo khả năng chịu lực cao và sức kháng nhổ lớn. Trong quá trình thi công, máy chính sẽ xoay cọc và lưỡi cắt ở mũi cọc sẽ đào và đóng cọc vào nền đất giống như đóng vít vào gỗ. Cọc vít NS-ECO có thể áp dụng cho cọc đường kính 400~1600mm và chiều dày thép từ 6~25,4mm, đường kính ống soắn có thể áp dụng từ 1,5 đến 2,0 lần đường kính của cọc ống thép, đường kính cánh xoắn tối đa là 2.400mm, độ sâu xuyên cọc tối đa là 70m; khả năng chiu tải lớn hơn cọc khoan nhồi nhờ có lưỡi cắt cánh xoắn ở mũi cọc.

 Bên cạnh đó, cọc vít NS–ECO có ưu điểm được triển khai thi công trong điều kiện diện tích thi công hẹp, chiều rộng cần thiết cho thi công của cọc vít chỉ khoảng từ 8~10m, trong trường hợp dùng máy xoay ống vách và chỉ cần 6m nếu dùng loại máy kiểu cột dẫn; trong khi đó với công nghệ cọc khoan nhồi thì chiều rộng cần thiết là trên 20m. Bên cạnh đó, công nghệ này sẽ giảm tiếng ồn, độ rung chấn thấp, không gây ô nhiễm môi trường, không có đất thải, không ảnh hưởng đến nước ngầm, giảm thiểu được lượng xe máy thi công, khả năng thi công nhanh, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các dự án, thân thiện với môi trường. Hiện nay, cọc vít NS–ECO đã được sản xuất tại Việt Nam từ đó giúp giảm chi phí giá thành cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

tt-4
Công ty Nippon Steel Engineering giới thiệu cọc vít NS – ECO với các đại biểu

Theo ông Fukumura đến từ  Nippon Steel Corporation, Cọc vít là công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới hiện nay trong xây dựng các công trình giao thông. Hiện nay, ở Nhật Bản công nghệ Cọc vít NS–ECO được sử dụng rộng rãi làm cọc móng ở các công trình cầu vượt, cầu cạn, móng cho các đường tàu cao tốc ở các đô thị lớn.

(trích từ tapchigiaothongvantai.vn)